CẤU TẠO VÀ CÔNG DỤNG CỦA MÁY THỦY BÌNH

CẤU TẠO VÀ CÔNG DỤNG CỦA MÁY THỦY BÌNH

| |Tin tức

Máy thủy bình là một thiết bị dùng trong ngành đo đạc, có tên tiếng Anh là Automatic Level, dùng cho mục đích thiết lập giá trị độ cao vật lý, tính toán chênh lệch độ cao giữa các địa vật hoặc làm đường bình độ của địa hình. Đặc điểm của nó là rất dễ sử dụng Người sử dụng có thể là Kỹ sư trắc địa hoặc kỹ sư các ngành giao thông xây dựng.

Máy thủy bình tự động là loại được sử dụng nhiều nhất hiện nay, do có hệ thống tự động cân bằng, bù trừ sai số, tuân thủ nguyên tắc tia ngắm nằm ngang với bề mặt thủy chuẩn gốc. Người dùng chỉ cần cân bằng sơ bộ bọt thủy, hệ thống được thiết lập tự động để bù trừ sai số, giúp lấy kết quả đo đạc chính xác một cách nhanh nhất. Hiện nay, máy theo nguyên lý bọt nước “chập Parabol” ít còn được sử dụng và không sản xuất. Hầu hết các thiết bị máy trắc địa đời mới đều có chức năng tự động bù trừ sai số.

Tìm hiều về các bộ phận cấu tạo thiết bị

máy-thủy-bình-uy-tín

Sau khi thiết lập sơ bộ trạm máy, dùng ba ốc cân máy (10) để đưa bọt thủy tròn (4) vào vị trí chính giữa, định hướng nhanh bằng tiêu ngắm sơ bộ (6) để xác định địa vật, ta tiếp tục xoay kính mắt (8) để điều chỉnh độ sáng của chỉ chữ thập, sau đó xoay núm điều quang (5) để bắt ảnh. Để di chuyển máy trong một trường lớn, người dùng xoay trực tiếp thân máy (11), để chuyển động ảnh trong một trường nhỏ, dùng núm vi động (3) để bắt ảnh chính xác và lấy kết quả đọc số.

Với máy thủy bình chính hãng, người dùng có thể thiết lập được độ cao chính xác, hoặc dùng để đo khoảng cách sơ bộ, cũng như đo góc với độ chính xác thấp.  Mời các bạn click vào bài viết đính kèm trong đường link dưới đây, để tìm hiểu thêm về ứng dụng chức năng của chúng.

Viết bình luận